Tp.HCM dịp cuối năm rao bán thanh lý đất nền giá “siêu rẻ”

Tp.HCM dịp cuối năm rao bán thanh lý đất nền giá “siêu rẻ”

Tại TP.HCM trước thềm tến Nguyên Đáng Mậu Tuất xuất hiện ồ ạt các tờ rơi, tờ quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý giá 250 – 319 triệu đồng.

Bà Hương ngụ tại Quận 7 nhận được tờ rơi quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý cuối năm với giá chào bán 319 – 429 triệu vnđ mỗi nền từ 72 – 132 m2 tùy diện tích. Thấy đất ở Sài Gòn có vị trí gần vòng xoay An Lạc, thuộc dự án khu dân cư An Lạc 2, Quận Bình Tân, cách Ga Metro 3A không xa được rao bán với giá chỉ 12 – 15 triệu đồng/m2, lại có giá khá rẻ, bà Hương liên lạc với số điện thoại trên tờ rơi và được tư vấn đây là tài sản ngân hàng thanh lý và được ngân hàng ACB hỗ trợ cho vay lên đến 25 năm, với giá chỉ 12 – 15 triệu đồng/m2, chỉ cần thanh toán 40% – 50%, chờ pháp lý hoàn chỉnh vì chưa ra sổ.

Các mối giới giải thích cho vấn đề là tài sản của ngân hàng thanh lý lẽ ra phải có sổ cho người mua xem trước, nhưng sao lại chưa đưa ra sổ, thì được giải thích rằng nếu muốn có sổ liền thì khách hàng phải đóng 95% giá trị nền đất sẽ có sổ trong vòng 7 – 15 ngày.

Bà hoài nói rằng: “Tôi nghĩ đất ngân hàng thanh lý thì hồ sở pháp lý phải minh bạch sẵn sàng, đằng này môi giới lại bảo trả tiền trước, đợi pháp lý sau thanh toán khiến tôi thấy lo nên không dám mua nữa mặc dù rất tiếc vì giá khá mềm”.

dat-nen-thanh-ly-gia-sieu-re-rao-ban-khap-sai-gon-dip-cuoi-nam

Tờ rơi quảng cáo bán đất ngân hàng thanh lý và cho vay 25 năm

Anh Vũ đang làm nhân viên văn phòng tại Quận 1 đọc được quảng cáo đất thanh lý của ngân hàng với giá bán 250 triệu đồng/nền, cũng tiếp cận vì ham rẻ và được cò đất giới thiệu dự án ở đường Hồ Học Lãm, Quận Bình Tân, khu ngay qua hết cầu Lò Gốm.

Tuy nhiên khi được anh Vũ hỏi pháp lý, giấy tờ sổ của đất này thế nào, ngân hàng đã có đầy đủ chưa thì môi giới lảng tránh câu hỏi này mà nhanh nhảu chuyển sang đề tài nên mua để đầu tư rằng “Vị trí đất nằm ở khu vực đang được nâng cấp lên thành đường 4 làn xe, nên mua sớm chắc chắn có lời, chỉ cần đóng 30% – 40% là có thể nhận nền” nhưng không giải thích về vấn đề pháp lý, tôi thấy môi giới lòng vòng quá nên từ bỏ ý định mua.

Theo ghi nhận của phóng viên, các tờ rơi, quảng cáo đất nền thanh lý đang xuất hiện khắp các quận huyện tại Sài Gòn đều được gắn mác tài sản của nhà băng thanh lý tương tự nhau. Nền đất được chào bán có mức giá siêu rẻ, bằng với hàng giá đất phân lô ở các tỉnh giáp ranh TP HCM. Tuy nhiên, đa số các lô đất này đều thuộc diện phải đóng tiền trước và chờ pháp lý hoàn thiện sau.

dat-nen-thanh-ly-gia-sieu-re-rao-ban-khap-sai-gon-dip-cuoi-nam-1

Một banner mi ni treo gốc cây quảng cáo bán đất nhà băng thanh lý , nằm dọc đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM, nơi được mệnh danh là phố tài chính Sài Gòn với rất nhiều trụ sở ngân hàng trú đóng tại đây.

Một lãnh đạo Ngân hàng Á Châu cho biết, các thanh lý tài sản của ngân hàng thường được đăng thông tin trên website và các phương tiện truyền thông một cách công khai, rộng rãi. Hiện nay tất cả các thông tin tờ rơi quảng cáo xuất hiện trên thị trường thanh lý đất của ngân hàng thì chủ yếu là thông tin “mạo danh”.

Các môi giới lấy danh nghĩa ngân hàng thanh lý tài sản để tạo niềm tin cho người mua, điều này khá nguy hiểm vì khách hàng mua đất tin vào thương hiệu của ngân hàng. Hơn thế, họ nghĩ đất do ngân hàng thanh lý sẽ có giá tốt hơn, và mặt pháp lý cũng yên tâm hơn. Nhưng thực tế, người bán đã lợi dụng vào những lý do trên để bán các thửa đất có thể không rõ ràng về pháp lý với giá khá cao.

Chuyên gia Nguyễn Tấn Phong với gần 10 năm tư vấn pháp lý nhà đất tại Tp.HCM cảnh báo, người mua nhà đất cần thận trọng trước những thông tin quảng cáo bán tài sản thanh lý của ngân hàng qua tờ rơi và banner quảng cáo khắp đường. Khả năng lớn là đằng sau những nhà đất thanh lý này là tài sản không rõ nguồn gốc, pháp lý không rõ ràng.

Ông Phong cho biết thông thường BĐS ngân hàng thẩm định cho vay đều có hồ sơ pháp lý đầy đủ và minh bạch. Bởi vì quy chế của ngành tài chính đòi hỏi mọi thủ tục về pháp lý phải chặt chẽ, minh bạch và còn có cả chứng thư thẩm định giá trị tài sản.

Theo nhận xét và khuyến cáo của ông Phong, hiện tượng thị trường xuất hiện nhiều tờ rơi, banner quảng cáo nhà đất do ngân hàng thanh lý chỉ là chiêu câu khách. Đây là một cách chào mời đầy kỹ xảo của các môi giới nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, thực tế thì rổ hàng này vẫn còn chờ pháp lý hoặc đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý. “Vì vậy, người mua nếu không cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng có thể gặp rủi ro vì đất ham rẻ”.

Xem thêm:

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


error: Content is protected !!